Nguyễn Văn Chiến (1), Nguyễn Vy (2)
1 Nguyên Trưởng phòng Phòng Phân tích trung tâm.
2 Nguyên Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Tóm tắt

           Cùng với đạm (N) và lân (P), kali (K) là nguyên tố dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với cây trồng, có ảnh hưởng lớn đến năng suất và đặc biệt là chất lượng nông sản, vì thế, phân K được tiêu thụ với khối lượng lớn sau N và P. Hiệu lực của K đối với cây trồng ở nước ta có biến động lớn theo thời gian, loại đất và đối tượng cây trồng. Vì thế hiệu lực của K đối với cây trồng cần phải được tổng hợp và đánh giá. Trong bài viết này, hiệu lực của phân K thông qua chỉ tiêu quan trọng nhất “Hiệu suất của K” đối với cây trồng được tập hợp và xem xét trong mối quan hệ “Đất – Phân bón – Cây trồng” từ đầu những năm 60 của thế kỷ XX cho đến nay, thông qua đó, một số giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực của phân K cho cây trồng đã được đề xuất.

Từ khóa: cây trồng, đất, hiệu lực của phân K, hiệu suất của K, kali, năng suất.

Tải file: Nguyen Van Chien Hieu luc phan kali

Chia sẻ

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *