Trần Minh Tiến*, Nguyễn Đức Dũng*, Nguyễn Thái Học*, Lã Tuấn Anh*, Lâm Văn Hà*

* Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; **Trường THPT Lương Thế Vinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện qua việc quan trắc, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong lá chuối tiêu (Musa acuminata) tại 90 điểm vườn thuộc 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2021-2023. Kết quả cho thấy, theo phương pháp DRIS – ngưỡng phân cấp dinh dưỡng trong lá ở mức phù hợp là N: 2,49%-2,89%, P2O5: 0,14%-0,19%, K2O: 2,45%-3,45%, Ca: 0,93%-1,01%, Mg: 0,33%-0,38%, S: 0,14%-0,39%, Cu: 4,35-8,57 mg/kg, Zn: 11,62-19,53 mg/kg, B: 13,40-30,35 mg/kg. Thang phân cấp được xây dựng với các cấp độ: rất thiếu, thiếu, phù hợp, thừa và rất thừa. Yếu tố dinh dưỡng hạn chế thiếu phổ biến gồm P, Ca, B, Mg, N trên chuối ở Trảng Bom và K, S, Zn, Cu, N ở Thống Nhất; chỉ số cân bằng dinh dưỡng (NBI) giữa các vườn dao động từ 47-91; qua đó, đánh giá được trạng thái dinh dưỡng để kịp thời điều chỉnh chế độ bón phân góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong thực tế sản xuất.

Bài đăng trên: Tạp chí Khoa học – Trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh, Tập 20, Số 12 (2023): 2154-2161

Down load:Chuan doan dinh duong cho giong chuoi tieu Dong Nai 3996-12803-2-PB 

Chia sẻ

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *